Bạn đang có nhu cầu lắp đặt nhà xưởng khung thép nhưng băn khoăn như thế nào là chi phí hợp lý? Hay không biết những yếu tố nào có thể tác động tới đơn giá thi công nhà xưởng tiền chế? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp những băn khoăn này nhé!

Khách hàng rất quan tâm tới những yếu tố ảnh hưởng tới giá xây dựng nhà thép tiền chế

5 yếu tố tác động trực tiếp tới đơn giá xây dựng nhà thép tiền chế

Những băn khoăn về kinh phí xây dựng nhà xưởng là nỗi lo chung của nhiều chủ đầu tư trước khi tiến hành mở xưởng kinh doanh. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi lẽ chi phí lắp đặt nhà xưởng tiền chế có ảnh hưởng trực tiếp tới số vốn bỏ ra cũng như chiến lược kinh doanh của chủ nhà máy. Theo Kết Cấu Thép Vis, 5 yếu tố ảnh hưởng tới giá xây dựng nhà thép tiền chế bao gồm:

Kiến trúc và quy mô xây dựng nhà xưởng khung thép

Quy mô và kiến trúc là yếu tố đầu tiên trực tiếp ảnh hưởng đến giá thi công nhà xưởng. Tùy theo yêu cầu của ngành nghề và quy mô sản xuất của mỗi công ty mà diện tích xây dựng nhà xưởng khung thép có sự dao động rất lớn. Các nhà xưởng may có thể rộng đến hàng chục ngàn mét vuông trong khi một số nhà xưởng nhỏ khác chỉ từ 500 mét vuông. Thông thường, nhà xưởng có diện tích càng lớn thì đơn giá trên mỗi mét vuông sẽ càng thấp. Bên cạnh đó, yêu cầu kiến trúc cũng góp phần làm tăng giảm đơn giá trên mỗi mét vuông. Kiến trúc càng phức tạp, khẩu độ càng lớn, yêu cầu tải trọng càng cao thì chi phí lắp dựng càng tăng.

Quy mô và kiến trúc khác nhau dẫn tới chi phí xây dựng nhà xưởng khung thép cũng khác nhau

Địa điểm thi công nhà xưởng khung thép

Tùy vào địa điểm đặt nhà xưởng khung thép mà đơn giá xây dựng cũng có khác biệt. Nếu địa điểm thi công không có đường xá thuận lợi, không gần cảng biển hay nút giao thông đường lớn, chi phí vận chuyển sẽ tăng cao. Không những vậy, những mặt bằng thi công quá xa xôi, chưa có đường điện nước cũng làm tăng chi phí vận hành tại công trường. Để giảm thiểu các chi phí không đáng có này, chủ đầu tư cần nghiên cứu chi tiết mặt bằng trước khi quyết định xây dựng.

Địa điểm xây dựng thi công nhà xưởng khung thép có tác động mạnh tới đơn giá

Các hạng mục lắp đặt nhà xưởng tiền chế

Đây là yếu tố tiếp theo ảnh hưởng tới chi phí xây dựng nhà xưởng. Mỗi nhà xưởng khung thép là một công trình riêng biệt, được thiết kế và thi công riêng cho mỗi chủ đầu tư dựa trên yêu cầu của họ. Ngoài đơn giá cho các hạng mục bình thường của một nhà xưởng khung thép tiêu chuẩn, mỗi hạng mục thêm vào sẽ không chỉ làm tăng chi phí của riêng hạng mục đó mà còn ảnh hưởng đến đơn giá chung. Ví dụ, nhà máy luyện kim cần lắp dựng cẩu trục dầm đôi có tải trọng 10-20 tấn. Đây là loại tải trọng lớn nên khi hoạt động sẽ ảnh hưởng lớn đến sự ổn định và độ bền của khung thép. Do đó, nhà thầu phải tăng cường độ chịu lực, độ bền và dẻo dai của khung thép.

Mặt bằng điều kiện xây dựng nhà xưởng khung thép

Điều kiện cũng như mặt bằng thi công nhà xưởng càng khó khăn, phức tạp dẫn tới yêu cầu kỹ thuật cao hơn và thời gian cũng sẽ lâu hơn. Nếu mặt bằng đất yếu, nhiều cát thì chi phí xây móng, làm nền sẽ bị đội lên cao do nhà thầu phải tốn nhiều nguyên vật liệu và nhân công để gia cố nền móng.

Mặt bằng và điều kiện lắp đặt nhà xưởng tiền chế ảnh hưởng lớn tới đơn giá

Vật tư dùng xây dựng nhà xưởng tiền chế

Nguồn gốc và chất lượng vật tư, nguyên vật liệu trong xây dựng nhà xưởng khung thép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành cuối cùng. Ví dụ, thép nguyên liệu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, Australia… sẽ có đơn giá khác nhau. Tương tự với các vật tư khác như tôn, vật liệu cách nhiệt, bu lông, sơn….Đồng thời, nếu nguyên vật liệu cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như AISC, FM Approved, UL Listed thì chi phí sẽ tăng cao so với vật liệu thông thường.

Chủng loại vật tư khác nhau kéo theo sự thay đổi đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép

Lời Kết

Để chuẩn bị tốt cho việc kinh doanh cũng như tối ưu chi phí và số vốn ban đầu, chủ đầu tư cần tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng mọi yếu tố có ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép trọn gói cho đơn vị của mình. Song song với đó cũng tuyệt đối không được tin vào những báo giá thi công nhà xưởng rẻ. Bởi có thể ảnh hưởng tới chất lượng công trình hoặc bị đội giá về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *