Kết cấu thép là gì?, Kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp là gì? Kết cấu thép nhà xưởng đang là ngôi sao sáng trên thị trường xây dựng công nghiệp Việt Nam hiện nay. Phát triển trên thế giới từ thế kỷ 18 và có mặt tại Việt Nam vào những năm 90, kết cấu thép nhà xưởng liên tục có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành lựa chọn đầu tiên cho các công trình nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, nhà công nghiệp nặng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp là gì và điểm qua 3 điều cần biết về loại hình xây dựng đặc biệt này qua bài viết của công ty kết cấu thép VIS dưới đây nhé!

Kết cấu thép là gì?

Là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong các công trình xây dựng có quy mô lớn (Nhà thép tiền chế) bởi những đặc tính hữu ích của thép.
Nguồn wikipedia

Kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp là gì?

Kết cấu thép nhà xưởng là kết cấu chịu lực của các công trình nhà xưởng công nghiệp, nhà máy, nhà kho, nhà công nghiệp nặng. Kết cấu này được thiết kế, sản xuất tại nhà máy và lắp dựng bằng bu lông hoặc hàn tại công trường.
Kết cấu thép nhà xưởng thường bị nhầm lẫn với nhà khung thép tiền chế. Tuy đều là kết cấu được tổ hợp từ cấu kiện thép, đây hoàn toàn là hai loại cấu trúc khác nhau. Đặc điểm dễ thấy nhất là: nhà khung thép tiền chế sử dụng cấu kiện từ thép tổ hợp, còn kết cấu thép nhà xưởng sử dụng cấu kiện từ thép định hình*.

*Thép định hình (hay còn gọi là thép hình) là thép có hình dạng chữ cái khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại thép hình phù hợp với công trình. Các loại thép hình phổ biến: thép chữ H, thép chữ I, thép chữ U, thép chữ V…Thép hình được tạo hình trực tiếp từ phôi nóng chảy. Do đó, thép hình có kết cấu vững chắc, chịu tải và chịu áp lực cao.

Kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp
Kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp

4 Ưu điểm của kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp

– Thép hình được tạo hình dầm chữ I, chữ H, chữ U… ngay từ phôi lỏng nên có cấu trúc thuần nhất, khả năng dẻo dai, chịu lực nén và lực xoắn rất tốt. Thừa hưởng ưu điểm này, kết cấu thép nhà xưởng có độ tin cậy cao, độ đàn hồi và dẻo phù hợp với công trình nhà xưởng công nghiệp nặng – nơi các máy móc và cẩu có trọng lượng rất lớn.

– Tổng trọng lượng của khung thép từ kết cấu thép nhà xưởng nhẹ hơn hẳn so với khung bằng bê tông tương đương

– Có tính cơ động và dễ dàng trong việc vận chuyển, lắp dựng tại công trình.

– Khác với thép tổ hợp từ nhiều phần, cấu kiện kết cấu thép liền mạch một khối, do đó chúng có tính kín và tính không thấm nước. Kết cấu thép được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà xưởng có bể chứa chất lỏng, các vật liệu không đóng bao như ngũ cốc, than, xi măng, muội than, mùn cưa, phân bón…

Kết cấu thép nhà xưởng được sản xuất trực tiếp tại nhà máy giúp kiểm soát chất lượng
Kết cấu thép nhà xưởng được sản xuất trực tiếp tại nhà máy giúp kiểm soát chất lượng

Lưu ý khi xây dựng kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp

Với 4 ưu điểm nổi bật trên, kết cấu thép nhà xưởng được nhiều doanh nghiệp tin dùng và sử dụng. Chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm khi xây dựng kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp:

Lựa chọn nhà thầu kết cấu thép uy tín

Chất lượng và tuổi thọ của công trình gần như được quyết định bởi chất lượng của nhà thầu. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, số lượng nhà thầu kết cấu thép rất nhiều với mức giá vô cùng cạnh tranh. Doanh nghiệp cần cân nhắc về kinh nghiệm, năng lực tài chính và kỹ năng của nhà thầu trước khi đưa ra quyết định. Đặc biệt, với công trình kết cấu thép nhà xưởng, doanh nghiệp cần cẩn trọng gấp đôi. Các cấu kiện kết cấu thép cho nhà xưởng công nghiệp nặng (sản xuất thép, hóa chất…) thường rất dày, rất nặng, yêu cầu chất lượng đường hàn cao cũng như thiết kế phức tạp .Vì vậy, việc thiết kế và sản xuất kết cấu thép yêu cầu kỹ thuật, công nghệ cao cùng dây chuyền sản xuất chuyên dụng.

Giai đoạn tư vấn quan trọng không kém các bước sau

Với các nhà thầu non kinh nghiệm, giai đoạn tư vấn thường bị bỏ qua. Trong khi đó, tư vấn là bước quan trọng để nhà thầu kết cấu thép hiểu rõ về nhu cầu khách hàng và đem lại các phương án giúp tối ưu công năng và diện tích của công trình. Kết cấu thép nhà xưởng là giải pháp công trình có tính riêng biệt hóa cao, có khả năng thay đổi linh hoạt để đáp ứng nhu cầu khác biệt của mỗi doanh nghiệp. Những công ty kết cấu thép có tiếng trên thị trường, như Zamil, PEBs, VIS Steel, ATAD… đều chú trọng vào giai đoạn đầu tiên này. Bên cạnh đó, như VIS Steel, việc tư vấn được thực hiện miễn phí cho khách hàng ký hợp đồng thực hiện dự án.

Giai đoạn tư vấn có thể quyết định sự thành bại của dự án
Giai đoạn tư vấn có thể quyết định sự thành bại của dự án

Tiêu chuẩn chất lượng khi sản xuất kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp

Việc sản xuất kết cấu thép nhà xưởng được thực hiện hoàn toàn tại nhà máy, trừ một số cấu kiến quá lớn sẽ được hàn trực tiếp tại công trường. Do đó, chất lượng của kết cấu thép được kiểm soát chặt chẽ tại nhà máy, giúp giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi. Các nhà máy kết cấu thép chuyên nghiệp sẽ áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng như ISO 9001: 2015.

Kết luận

Qua bài viết, chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu hơn về kết cấu thép nhà xưởng – giải pháp công trình cho nhà xưởng công nghiệp đang cực kỳ phổ biến. Hãy nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo trong series về kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp nhé!