Khi quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng khung thép và lựa chọn nhà thầu cho dự án, đơn giá xây dựng là một trong những vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng để các chủ đầu tư có thể tham khảo và đưa ra ngân sách phù hợp cho dự án của mình.

Đơn giá cho xây dựng nhà xưởng khung thép bao gồm gì?

Đối với một dự án nhà xưởng khung thép, đơn giá thường được tính theo mét vuông. Trong đó, đơn giá bao gồm tất cả chi phí cấu thành để thiết kế, sản xuất và lắp dựng công trình hoàn thiện. Bên cạnh đó, dự án sẽ có một số chi phí cố định và phát sinh nhưng chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng ngân sách dự án.

Đơn giá xây dựng sẽ được tổng hợp từ các thành phần sau: 

  • Nguyên vật liệu xây dựng nhà xưởng khung thép như thép, tôn, phụ kiện, xi măng, vật liệu cách nhiệt
  • Nhân công cho thiết kế, sản xuất và lắp dựng
  • Chi phí thiết kế nhà xưởng khung thép
  • Chi phí sản xuất tại nhà máy
  • Máy móc xây dựng tại công trường
  • Chi phí cho biện pháp thi công tại công trường
  • Chi phí quản lý dự án
  • Các chi phí khác: chi phí bố trí mặt bằng công trường, điện nước, vận chuyển…

Đơn giá nhà xưởng khung thép công nghiệp được cấu thành từ nhiều yếu tố

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá xây dựng nhà xưởng khung thép

Mức độ phức tạp về kiến trúc

Nhà xưởng khung thép có các loại khung cơ bản như khung không cột giữa, khung một cột giữa, khung hai cột giữa, khung mái dốc… Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư có yêu cầu kiến trúc càng phức tạp thì đơn giá cho mỗi mét vuông càng cao. Ví dụ: nhà xưởng có diện tích lớn, yêu cầu kiến trúc không cột giữa có khoảng cách càng lớn thì chi phí càng cao. Một nhà xưởng khung thép với kèo không cột giữa lên đến 90m sẽ đòi hỏi: thời gian thiết kế dài hơn, chi phí thiết kế và sản xuất dầm kèo cao hơn, đặc biệt chi phí lắp dựng và thuê cẩu hạng nặng cao hơn hẳn so với thiết kế có 1 cột giữa. 

Yêu cầu về chủng loại nguyên vật liệu sử dụng

Tùy thuộc vào ngân sách đầu tư, nhà thầu sẽ tư vấn các chủng loại nguyên vật liệu có chi phí và chất lượng phù hợp với dự án đang thực hiện. Ngoài ra, một số nhà xưởng khung thép có ngành sản xuất đặc biệt như sản xuất thép, hóa chất, phân bón có yêu cầu riêng về nguyên vật liệu. Trong đó, nguồn liệu chính (thép tấm, thép hình) chủ yếu đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. 

Yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế

Có rất nhiều thang tiêu chuẩn thiết kế áp dụng cho việc xây dựng nhà xưởng khung thép hiện nay như: tiêu chuẩn AISC, MBMA, AWS của Mỹ, bộ tiêu chuẩn Eurocode của châu Âu, tiêu chuẩn hàn JIS của Nhật. Mỗi tiêu chuẩn, khi áp dụng sẽ yêu cầu khác nhau về nguồn lực nhân sự, máy móc và kỹ năng của nhà thầu, từ đó đơn giá mà nhà thầu đưa ra sẽ khác nhau.

Yêu cầu về mức độ an toàn trong quá trình thi công

Tương tự như tiêu chuẩn về thiết kế, mức độ an toàn trong xây dựng nhà xưởng khung thép tại công trường có nhiều tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật, Việt Nam, Hàn Quốc mà nhà thầu phải tuân theo. Mỗi tiêu chuẩn sẽ đòi hỏi khác nhau về trang thiết bị an toàn, biểu ngữ, lớp học an toàn, thời gian thi công và phương án thi công. 

Yêu cầu về kiểm định độc lập do bên thứ 3

Việc kiểm định độc lập do bên thứ 3 sẽ ảnh hưởng cả quá trình xây dựng nhà xưởng khung thép từ giai đoạn thiết kế, sản xuất tại nhà máy và lắp dựng tại công trường. Mỗi giai đoạn, bên thứ 3 đều cần tham gia kiểm tra, kiểm định và xác nhận chất lượng sản phẩm, dịch vụ trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Ngoài ra, chi phí dịch vụ còn phụ thuộc vào mức độ uy tín của bên thứ 3

Bên cạnh các yếu tố trên, sự biến động về giá cả của thị trường thép thế giới cũng ảnh hưởng đến giá trị đầu tư của dự án

Nhận định về đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép 2021

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 năm 2020, tình hình xây dựng các dự án nhà xưởng khung thép, nhà công nghiệp tại Việt Nam bị chững lại. Nhiều dự án bị đình trệ do chủ đầu tư e ngại, không chắc chắn về mức độ ảnh hưởng lâu dài của dịch.

Tuy nhiên, tình hình năm 2021 dự kiến sẽ khả quan hơn khi thế giới đã có vaccine. Bên cạnh đó, thị trường sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố khác: sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, sự dịch chuyển các nhà máy sản xuất từ TQ sang Việt Nam và các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Châu Âu được ký kết.Từ đó, nhiều nhà đầu tư sẽ chớp cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh và nguồn vốn FDI vào Việt nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. Kết hợp các yếu tố khác, thị trường nhà thép tiền chế sẽ có sự tăng trưởng mạnh so với năm 2020.

Thị trường xây dựng nhà xưởng khung thép công nghiệp 2021 sẽ có nhiều khởi sắc

Nhà xưởng khung thép đồng thời chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường thép – nguyên vật liệu chính sử dụng trong xây dựng nhà xưởng. Theo ước tính của nhóm phân tích CTCK SSI về triển vọng ngành thép năm 2021, giá thép có xu hướng tăng trưởng dài hạn trong năm nay. Do đó, đơn giá nhà xưởng khung thép sẽ có những sự điều chỉnh để phù hợp với xu hướng này. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không cần phải lo lắng về chi phí xây dựng sẽ tăng quá cao. Bởi đây không phải là lần đầu tiên giá thép tăng, và thị trường thép đã trải qua nhiều đợt biến động lớn trước đây. Do đó, các nhà thầu thép tiền chế chuyên nghiệp đã có những phương án phù hợp cho công trình.

Điều này cũng phản ánh một xu hướng giá khác của thị trường xây dựng nhà xưởng khung thép công nghiệp. Việc tăng trưởng qua nhiều năm của thị trường đã thu hút nhiều công ty mới gia nhập. Tuy nhiên, nhiều công ty thiếu về kinh nghiệm và kỹ năng, chỉ tập trung cạnh tranh về giá. Về lâu dài, sự khác biệt giữa hai nhóm nhà thầu: nhóm cạnh tranh về giá và nhóm cạnh tranh về chất lượng sẽ ngày càng được thấy rõ. Các nhà thầu chuyên nghiệp sẽ càng khẳng định được chất lượng sản phẩm và dịch vụ với đơn giá ổn định, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất về nhà xưởng khung thép của Mỹ, châu Âu hay Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *